Cách lắp đồng hồ nước đúng chiều đạt chuẩn

Để đồng hồ nước sử dụng đạt tiêu chuẩn, bền đẹp với thời gian thì khâu lắp đặt cần phải được thực hiện chi tiết, đúng theo tiêu chuẩn. Dưới đây là quy trình hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước đúng cách, đúng chiều đảm bảo tuổi thọ đồng hồ và không làm tác động đến chất lượng đo lường cũng như kẹp chì niêm phong.

Tại sao cần lắp đồng hồ nước
Hình ảnh lắp đặt đồng hồ nước cho nhiều khu vực. Ánh sưu tầm

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng chiều đạt tiêu chuẩn

Để việc lắp đặt đồng hồ nước diễn ra thuận lợi, khâu chuẩn bị khá khá quan trọng. Dưới đây là những điều cần xác định trước.

  • Xác định kích thước đồng hồ nước: Đường ống nước thường sử dụng trong khu vực dân cư là ống phi 21mm. Với đường ống này chúng ta cần mua đồng hồ nước DN15. Tuy nhiên, nếu đường ống nước lớn hơn chúng ta sẽ cần phải mua thiết bị lớn hơn để tiện quá trình lắp đặt và đảm bảo lượng nước sử dụng sau này.
  • Xác định chiều lắp đồng hồ: Thông thường đồng hồ nước sẽ lắp theo chiều nằm ngang song song với mặt đất. Nhưng có một vài mẫu đồng hồ sẽ quy định lắp theo chiều thẳng đứng để phù hợp với vị trí lắp đặt yêu cầu. Chúng ta cần xác định vị trí lắp đặt trước để mua sắm thiết bị phù hợp.
  • Xác định nguồn nước: Với các nguồn nước có tạp chất, hóa chất ăn mòn hoặc nhiệt độ cao thì chúng ta phải sử dụng những đồng hồ nước có tính chuyên dụng.
  • Chuẩn bị đủ phụ kiện lắp đồng hồ nước: bộ racco, băng tan và các dụng cụ tháo lắp đường ống nước.

Các bước lắp đặt đồng hồ nước

Làm sạch vị trí đường ống tiếp nối

Bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ nước cần được làm sạch để loại bỏ các cặn bẩn, vật cản để hạn chế sự rò rỉ sau này. Với những hệ thống nước có cặn bẩn nên thiết kế thêm thiết bị lọc phía trước đồng hồ. Phía dưới cần có bệ đỡ hoặc đồng hồ có thể chạm tới mặt đất sau khi lắp đặt.

Gắn đồng hồ nước vào đường ống

Xác định vị trí đặt đồng hồ, tiêu chuẩn khoảng cách giữa đồng hồ với đường ống nước 2 đầu: đường nước vào cách 10D và đường nước ra cách 5D (đường kính ống), mặt của đồng hồ phải hướng lên trên để tiện cho việc quan sát, 2 đầu ống nước phải thẳng và ngang với nhau với chiều đặt đồng hồ.

Quan sát trên thân đồng hồ ta sẽ thấy có 1 mũi tên nhỏ, chiều dòng chảy sẽ là chiều mũi tên. Nếu lắp ngược có thể sinh ra hiện tượng đồng hồ không chạy hoặc quay ngược. Để dễ dàng đóng mở dòng chảy khi cần thiết chúng ta nên lắp các phụ kiện: Van cổng – đồng hồ nước – van 1 chiều. Van cổng sẽ giúp khóa dòng chảy khi không dùng đến, van 1 chiều sẽ không cho dòng chảy quay ngược trở lại đồng hồ.

Sơ đồ cách lắp đặt đồng hồ nước nối ren
Sơ đồ hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước nối ren

Bước 1: Lau lại phần ống tiếp xúc, quấn băng tan quanh ren của đồng hồ để giảm thiểu rò rỉ.

Bước 2: Đặt đồng hồ vào vị trí đã xác định trước, sử dụng cờ lê, mỏ lết để siết chặt mối nối (lưu ý phần kẹp chì, tránh làm đứt). Điểm này cần chú ý không cầm thân đồng hồ để xoay, có thể sẽ làm hư hại đồng hồ.

Bước 3: Mở nước để kiểm tra mức độ hoạt động cũng như sự chắc chắn của các mối nối. Nếu không có vấn đề gì, chúng ta có thể bàn giao và ghi chú lại chỉ số trên mặt đồng hồ nước để có căn cứ tính giá trị sau này.

Với đồng hồ nước có kết nối dạng mặt bích, chúng ta cũng áp dụng tương tự các bước trên. Tuy nhiên phía 2 đầu ống cần lắp thêm mặt bích để có thể bắt ốc với đồng hồ.

Những lưu ý cần nắm khi lắp đặt đồng hồ nước

Nên sử dụng những đồng hồ phù hợp với kích thước đường ống để đảm bảo mức độ lưu thông của dòng chảy.

Đồng hồ sử dụng cần được kiểm tra chất lượng, có giấy kiểm định và còn nguyên niêm phong kẹp chì.

Nên chọn vị trí lắp đặt khô ráo, yên tĩnh, không có rung lắc. Tránh khu vực nhiệt độ cao, khu vực có từ trường, điện trường.

Vị trí lắp đồng hồ đo nước cần sa đầu nguồn ít nhất là 2m để tránh áp lực tác động quá lớn làm hư hại, sai số đồng hồ.

Chi phí lắp đồng hồ nước

Bạn đang quan tâm lắp đồng hồ nước giá bao nhiêu? Thực chất, chi phí lắp đặt đồng hồ nước phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, vật tư phụ kiện cần bổ sung khi lắp đặt. Thông thường với đường ống chờ có sẵn, có đủ phụ kiện thì chi phí lắp 1 chiếc đồng hồ nước khoảng 150.000 – 250.000 vnđ.

Với những khu vực khó khăn đi lại, phải điều chỉnh lại đường ống dẫn sẽ có các mức giá dao động khác nhau tùy vào nhu cầu thực tế và cách tính phí của từng người thợ.

Đồng hồ nước lắp đứng được không

Hiện nay, hầu hết các đồng hồ nước sinh hoạt đều được thiết kế dạng lắp ngang. Việc người dùng cố tình lắp đứng đồng hồ nước sẽ khiến nó có thể bị sai số khi sử dụng, áp lực nước tác động trực tiếp và mạnh mẽ vào hệ thống tuabin và bộ đếm có thể làm đồng hồ bị hư hại, giảm tuổi thọ nhanh chóng. Do đó với các khu vực không thể lắp đặt đồng hồ theo chiều ngang, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên sử dụng những mẫu đồng hồ lắp đứng chuyên dụng.

Đồng hồ nước lắp đứng thân gang Flowtech

Trên đây là hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ nước và một vài lưu ý. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc dễ dàng lắp đặt thiết bị cho khu vực của mình. Công ty BỐN PHÁT là đơn vị cung cấp đồng hồ nước uy tín, chính hãng. Nếu có nhu cầu mua sắm sản phẩm, thiết bị vật tư, vui lòng liên hệ Hotline: 0936.327.625 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.